Posted in: บริษัท interior design

HD Ready กับ Full HD ต่างกันอย่างไร

นี้คือศัพท์ที่ใช้เเยกเเยะระดับความคมชัดของจอทีวี หน้าจอ HD จะคมชัด 1280×720พิกเซลเเละfull HD จะอยู่ที่ 1920×1080พิกเซล ยิ่งความคมชัดดี ภาพก็ยิ่งดี ทีวี HD-ready ถูกที่สุดเเละถึงเเม้จะไม่เหมาะสำหรับการดู SD (standard definition) คุณจะสังเกตเห็นความเเตกต่างในความคมเเละความชัดเมื่อเทียบกับทีวี full HD

 

ทีวีทุกรุ่นที่คุณซื้อในวันนี้สามารถรับรองวิดีโอ HD ได้ เเต่คุณก็คงต้องดูความเเต่งต่างของเเสง โดยเฉพาะ คุณจะต้องรู้ความเเตกต่างระหว่าง HD Ready กับ Full HD

720 กับ 1080

โดยไม่ดูเครื่องหมาย คุณจะต้องรู้ความเเตกต่างของคุณภาพภาพ ทีวีของคุณเเสดงเส้นฮอร์กับเส้นเวอร์ ทีวีของคุณเเสดงได้ทีละกี่เส้น? คำตอบก็คือ: 720 หรือ 1080 ยิ่งเส้นเยอะ ยิ่งพิกเซลจะยิ่งเยอะ เเละคุณภาพยิ่งดี

 

มันจะเริ่มงงๆเมื่อมาดูรายละเอียดของ HD Ready TV 720p เเต่มันมีอีกบันทัดที่บอกว่าเเสดงวิดิโอ“1080i” เเต่“1080i” ไม่ได้เเปลว่ามัน Full HD

 

ตัว “p” เเละ ตัว “i” หมายถึงต่อเนื่อง (Progressive) เเละเชื่อมโยง (Interlaced) เเบบต่อเนื่องเเละเชื่อมโยงคือวิธีที่ทีวีเเสดงภาพวิดีโอเเต่ละเฟรม คุณอาจจะรู้อยู่ว่าวิดีโอโดยทั่วไปเเสดงภาพที่ความเร็ว 25 เฟรมต่อวินาที

 

ในการสเเกนเเบบต่อเนื่องหรือ 1080p ทีวีจะเเสดงเส้นฮอร์ 1080 เส้นพร้อมกัน การเเสกนเเบบเชื่อมโยงหรือ 1080i ทีวีจะเเสดงครึ่งเส้นของหนึ่งเฟรม ต่อด้วยอีกครึ่งในเฟรมถัดไป ทำเเบบนี้เพื่อหลอกลวงตาให้นึกว่าเป็นภาพเดียว เเต่ดูไปเรื่อยๆตาก็จะปรับเเละมองเห็นคุณภาพที่เเท้จริงออก

 

คุณมักจะเห็นสัญลักษณ์ HD Ready หรือ Full HD บนตัวทีวี เเต่จะพบเห็นในผลิตภัณฑ์ที่คล้ายอื่นๆด้วย เช่นโปรเจคเตอร์หรือมอนิเตอร์ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทีวีคือ set top box กฎหลักก็คือจอจะเเสดงภาพที่ความคมชัดที่กล่องรองรับได้ หรือพูดอีกเเบบก็คือ ถ้าทีวีของคุณเป็น Full HD 1080p เเต่กล่องเป็น HD Ready 720p ทีวีของคุณจะเเสดงภาพ 720p บางรุ่นอาจจะพยายามเพิ่มคุณภาพวิดีโอเเต่ไม่ได้ทำให้ภาพคุณภาพสูงขึ้น

 

เช่นกัน ทีวี 720p ที่มีกล่อง 1080p จะแสดงวิดีโอได้เพียง 720p คุณภาพวิดีโอที่ดีที่สุดจะมาเมื่อความเลียดของอินพุตตรงกับความละเอียดเอาต์พุต กล่อง HD Ready 720p เเสดงวิดีโอ 1080i ได้ด้วย เเต่ไม่ควรใช้เพราะไม่คุ้ม

 

ทุกวันนี้ เราไม่จำเป็นต้องห่วงว่าทีวีเป็นเเบบ“HD Ready” หรือไม่ สมัยนี้ความคมชัด 720p เป็นมาตรฐานสากลสำหรับหน้าจอทุกเเบบ เพราะฉะนั้นถ้าคุณซื้อทีวี มอนิเตอร์ โปรเจคเตอร์ หรืออะไรเเบบนั้น มันจะรับรองได้อย่างน้อย 720p เสมอ

หากท่านกำลังมองหาบริษัทรับตกแต่งภายใน และออกแบบตกแต่งภายในอย่างครบวงจร   รับออกแบบบ้าน เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ติดต่อเราได้ที่ บริษัท แอค เซส เซอรี่ จำกัด

ชิงเกิ้ลรูฟจำหน่ายหลังคา ชิงเกิ้ลรูฟ Shingle Roof นำเข้า น้ำหนักเบาช่วยประหยัดโครงสร้าง จัดส่งทั่วประเทศไทยเหมาะกับเจ้าของบ้าน,ผู้รับเหมา,ร้านค้าวัสดุก่อสร้างและงานโครงการทั่วไป

บริษัทสถาปนิกบริษัทรับออกแบบสถาปัตยกรรม Interior Design ออกแบบภายในบ้าน สำนักงาน โรงแรม คอนโด และอื่นๆ บริการและให้คำปรึกษาด้านสถาปนิกออกแบบตกแต่งภายใน การันตีด้วยผลงานและรางวัลการออกแบบภายในของบริษัทฯ ราคาย่อมเยา สอบถามโทร 02-391-3985 ต่อ 6

โพลียูรีเทนบริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ งานเคลือบพื้น Epoxy , Water Proof , Anti Static Flooring , CFRP , Conductive Flooring , Polyurethane Floor , และบริการอื่นๆ แบบครบวงจร รับประกันคุณภาพ งานได้มาตรฐาน

นั่งร้านลิ่มล็อคจำหน่ายและให้เช่านั่งร้านระบบลิ่มล็อค นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านบันได นั่งร้านกัลวาไนซ์ นั่งร้านสูง คุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard โดยมีทีมงานที่เชี่ยวชาญงานนั่งร้านระบบล็อคคอยดูแลให้ทุกโครงการ บริการรับออกแบบติดตั้งนั่งร้านสำหรับงานก่อสร้างรถไฟฟ้า งานสร้างรถไฟความเร็วสูง