Posted in: พื้น Epoxy

รับมือหน้าฝน เช็ค 5 จุดเสี่ยงหลังคารั่ว​

เข้าสู่ช่วงฤดูฝนทีไร เจ้าของบ้านหลายๆท่านมักประสบปัญหาและกังวลใจกับอาการบ้าน “รั่ว ร้าว ซึม” กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจออยู่ตลอดในช่วงหน้าฝนนี้ บางท่านซ่อมแล้วซ่อมอีกก็ยังรั่วอยู่เหมือนเดิม และแน่นอนจุดที่มักมีอาการ “รั่ว ร้าว ซึม” ก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของหลังคาและผนังบ้านที่ต้องพบเจอกับสภาพอากาศภายนอกอยู่ตลอดเวลา แต่อย่าเพิ่งกังวัลไป วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 จุดเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของอาการรั่วซึมภายในบ้าน เพื่อให้ทุกๆท่านได้ป้องกันและเตรียมตัวรับมือให้ทันกับสภาพอากาศในช่วงนี้ จะเป็นจุดไหนกันบ้าง เราไปดูกันเลย

จุดที่ 1 : รอยต่อหลังคา

รอยต่อหลังคาเป็นจุดแรกๆที่สำคัญที่สุดที่ควรสังเกตเมื่อหลังคาบ้านรั่ว และยิ่งมีความเสี่ยงที่หลังคาบ้านรั่วได้มากขึ้นหากหลังคามีความสลับซับซ้อน ควรตรวจสอบรอยต่อหลังคาว่า หลังคานั้นเผยอออกจนเห็นช่องอากาศทำให้น้ำเข้าหรือไม่ เมื่อตรวจสอบพบว่ารั่วบริเวณนี้วิธีแก้คือให้หาวัสดุกันซึมที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง คืนตัวได้ดี และทนต่อแสงแดด มาปิดหรือครอบหลังคาบริเวณรอยต่อเอาไว้ เช่น สติ๊กเกอร์ยางมะตอย แผ่น PVC หรือวัสดุกันซึมชนิด PU ที่มีแผ่นไฟเบอร์เพื่อเสริมแรง ปิดร่องหรือรอยรั่วไปเลยก็ได้

จุดที่ 2 : รอยต่อกระเบื้องหลังคาชนผนัง

บริเวณรอยต่อกระเบื้องหลังคาชนผนัง เป็นอีกหนึ่งจุดที่ควรมีวัสดุครอบ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดยอดฮิต มักจะเกิดการรั่วซึมได้ง่าย รวมถึงบริเวณที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก หากติดตั้งไม่ได้มาตรฐานก็ทำให้เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน โดยเฉพาะบ้านหลังที่ทำเป็นปีกคอนกรีตเสริมเหล็กครอบรอยต่อบริเวณที่กระเบื้องชนกับผนัง ดังนั้นกระเบื้องที่อยู่ใต้ปีกคอนกรีตเสริมเหล็กก็อาจเป็นปัญหาได้ เช่น การที่กระเบื้องใต้ปีกเกิดการแตกร้าว หรือวางห่างกำแพงมากไป จนเกิดเป็นช่องว่างก็ทำให้น้ำไหลซึมได้ วิธีแก้ไขคือให้หาวัสดุกันซึมที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง คืนตัวได้ดี และทนต่อแสงแดด มาปิดหรือครอบหลังคาบริเวณรอยต่อเอาไว้ เช่น สติ๊กเกอร์ยางมะตอย แผ่น PVC หรือวัสดุกันซึมชนิด PU ที่มีแผ่นไฟเบอร์เพื่อเสริมแรง ปิดร่องหรือรอยรั่วไปเลยก็ได้

จุดที่ 3 : รอยต่อบริเวณรางน้ำเชิงชาย

รอยต่อบริเวณรางน้ำเชิงชายก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม รางที่ใช้ควรมีขนาดที่เหมาะสม และใช้รางแบบที่มีตะแกรงกันใบไม้ มิเช่นนั้นจะทำให้น้ำรั่วได้

จุดที่ 4 : วัสดุมุงหลังคาเสื่อมสภาพ

วัสดุมุงหลังคาเช่น กระเบื้องชนิดต่างๆ เกิดการเสื่อมสภาพ หรือมีรอยร้าวเกิดขึ้น ก็จะทำให้น้ำซึม โดยจะสังเกตเห็นเมื่อน้ำซึมเป็นคราบที่ฝ้าเพดาน เราสามารถแก้ปัญหาหลังคารั่วจากสาเหตุนี้ได้ด้วยตัวเอง อาจเลือกวัสดุอย่างโพลียูรีเทน ที่เป็นวัสดุกันซึมทาพร้อมกับแผ่นเสริมแรง Fiber Glass ทาอย่างย 3-4 รอบ มาซ่อมหลังคารั่วเองได้น้อย

จุดที่ 5 : หลังคาดาดฟ้า

กรณีนี้เกิดจากหลังคาบ้านเป็นลักษณะดาดฟ้า หรือจะพบได้ตามอาคารพานิชย์ ตึกแถวทั่วไป ซึ่งจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของกันซึม หรือคอนกรีตเกิดรอยร้าว สามารถแก้ไขได้โดยการทากันซึมชนิดทาดาดฟ้าใหม่ ด้วยวัสดุกันซึมประเภท Acrylic Polymer Gel ซึ่งสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวคอนกรีตได้ดี ทำให้ไม่เกิดการหลุดร่อน ระหว่างชั้นให้เสริมแรงด้วย Fiber Glass เพื่อเพิ่มความแข็งแรง มีความยืดหยุ่นสูง และทนแรงฉีกขาดได้ดี กรณีถ้าหากบริเวณใดพบรอยร้าวขนาดใหญ่ก็ให้ทำการซ่อมแซมจุดที่แตกร้าวให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะทากันซึมด้วย และพื้นผิวของคอนกรีตจะต้องมีความเรียบเท่านั้น

จากข้อมูลข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านหลายๆท่านพอสมควร เมื่อรู้แล้วก็ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพหลังคาและจุดเสี่ยงต่างๆเป็นประจำ เมื่อพบปัญหาจุดไหนก็ควรรีบแก้ให้ตรงจุด ก่อนที่จะเกิดปัญหาบานปลาย แต่เหนือสิ่งอื่นใดการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการแก้ปัญหาอาการบ้าน “รั่ว ร้าว ซึม” ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมที่มีความคงทน อยู่ได้ยาวนาน ท่านจะได้ไม่ต้องกังวลใจ ไม่ต้องเสียเวลาซ่อมบ่อยๆ และที่สำคัญต้องได้มาตรฐาน อย่าง Pro-Act Super PU Waterproof วัสดุกันซึมประเภทโพลียูรีเทนสูตรน้ำ และ สติ๊กเกอร์กันซึมเอนกประสงค์ Super Sticker ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์กันซึมมาตรฐานที่โครงการใหญ่ๆเลือกใช้มามากกว่า 15 ปี ช่วยกู้ปัญหา “รั่ว ร้าว ซึม” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัทรับตกแต่งภายในให้บริการรับตกแต่งภายใน และออกแบบตกแต่งภายในอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นรับ ออกแบบบ้าน หรือ รับออกแบบตกแต่งภายในคอนโด , ตกแต่งภายในห้องนอน, ออกแบบห้องครัว, รับทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แบบครบวงจร

ชุดประชุมทางไกลรับติดตั้งระบบห้องประชุม อุปกรณ์ Vdo Conference ราคา ประหยัด อุปกรณ์ห้องประชุม อุปกรณ์ประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล ระบบเสียงห้องประชุม จอห้องประชุม เครื่องเสียงไมค์คอนเฟอร์เรนซ์ ไมโครโฟนไร้สาย แบบครบวงจร และบริการติดตั้งระบบห้อง War Room ระบบห้องประชุม ระบบ Conference ระบบไฟเวที