Posted in: อุปกรณ์เครื่องมือช่างไฟฟ้า

เลื่อยวงเดือนประเภทต่าง ๆ

มนุษย์ใช้ขวานเพื่อตัดไม้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว เมื่อมนุษย์มีวิวัฒนาการ อุปกรณ์และเครื่องมือช่างก็มีวิวัฒนาการด้วยเช่นกัน จนในยุคถัดมามนุษย์ได้มีการนำใบมีดไฟฟ้าวงกลมที่มีฟันเลื่อยหรือเลื่อยวงเดือนเข้ามาใช้ในโรงเลื่อย โดยในปัจจุบันนี้เลื่อยวงเดือนไฟฟ้ามีขนาดเล็กลงและมีขนาดเบามากกว่าเลื่อยทั่วไปเพื่อให้สามารถพกพาได้ง่าย เลื่อยวงเดือนสามารถใช้กับวัสดุได้หลายประเภท อีกทั้งมีใบเลื่อยมากมายให้เลือกใช้ตามการใช้งาน

 

เลื่อยวงเดือนที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของใบตัดและคุณภาพของการเลื่อย ดังนั้นการเลือกซื้อเลื่อยวงเดือยจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงจุดสำคัญของเลื่อยวงเดือนประเภทต่าง ๆ

อันดับแรกเราต้องรู้จักส่วนประกอบหลักของใบเลื่อยตามรูปด้านล่าง ส่วนประกอบหลักของใบเลื่อยได้แก่ เส้นผ่านศูนย์กลางของใบเลื่อย, จำนวนฟันเลื่อย, ขนาดรูใน, วัสดุที่ทำฟันเลื่อย, และวัสดุที่ใช้เลื่อย

นอกจากนี้รูปร่างของฟันเลื่อยยังสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น ฟันแบบปลายเรียบ (FTG), ฟันแบบเอียงสลับ (ATB) ฟันเอียงสลับแบบมุมสูง (Hi-ATB), และเลื่อยสำหรับเลื่อยงานอลูมิเนียมหรือพลาสติก (TCG)

ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยไม้หรือใบเลื่อยวงเดือนแบบมาตรฐาน

ตามปกติแล้วใบเลื่อยวงเดือนมาตรฐานจะใช้สำหรับการเลื่อยไม้หรือวัสดุที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ จำนวนฟันเลื่อยที่อยู่บนใบเลื่อยจะเป็นตัวกำหนดความเร็วของการเลื่อย, ประเภทของการเลื่อย, และลักษณะของวัสดุที่ถูกเลื่อย ใบเลื่อยที่มีฟันเลื่อยน้อยจะสามารถเลื่อยได้เร็วกว่า แต่ใบเลื่อยที่มีฟันเลื่อยมากกว่าจะเลื่อยงานออกมาได้สวยงามมากกว่า ใบเลื่อยที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างจะมีฟันเลื่อยที่เป็นร่องลึกเพื่อช่วยกำจัดเศษไม้และขี้เลื่อยออกจากใบเลื่อย นอกจากนี้ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยไม้อัดบางประเภทยังถูกออกแบบมาให้สามารถเลื่อยวัสดุได้หลายประเภท ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยไม้อัดทำมาจากเหล็กกล้าความเร็วสูงและมีฟันเลื่อยขนาดเล็กจำนวนมาก โดยฟันเลื่อยขนาดเล็กเหล่านี้สามารถเลื่อยวัสดุทั้งสองด้านได้อย่างเรียบเนียนและยังสามารถเลื่อยแผ่นลามิเนตได้ดีอีกด้วย

ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยอิฐ

ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยอิฐถูกออกแบบมาให้สามารถตัดวัสดุที่มีความแข็ง โดยมีใบเลื่อยหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน เช่น ใบเลื่อยแบบ Continuous-Rim, Turbo-Rim, Segmented, และ Abrasive เป็นต้น

ใบเลื่อยบางรุ่นผลิตขึ้นมาสำหรับเลื่อยวัสดุที่มีความแข็ง เช่น คอนกรีตและหินธรรมชาติ ส่วนใบเลื่อยบางรุ่นผลิตขึ้นมาสำหรับเลื่อยวัสดุที่มีความแข็งน้อยกว่า เช่น อิฐและกระเบื้องเซรามิก ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยอิฐทำมาจากซิลิคอนคาร์ไบด์ที่เสริมด้วยไฟเบอร์กลาส เช่น กระดาษทราย ซึ่งเป็นใบเลื่อย continuous-rim แบบไม่มีฟันเลื่อย หรือบางรุ่นอาจมีขอบเพชรหรือไม่มีก็ได้ ใบเลื่อยแบบขอบเพชรมักจะถูกออกแบบมาให้ตัดวัสดุที่มีความพิเศษ เช่น กระเบื้องหรือหินขนวน

ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยโลหะ

ใบเลื่อยสำหรับเลื่อยโลหะจะไม่มีฟันเลื่อยและมักจะมีช่องเพื่อให้ความร้อนขยายตัวเพื่อช่วยกระจายความร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อเลื่อยโลหะ คุณสามารถใช้เลื่อยโลหะตัดท่อทองแดง, ครอบอะลูมิเนียม, รางอะลูมิเนียม, และโลหะประเภทอื่น ๆ ที่ไม่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบได้

นอกจากนี้ยังมีใบเลื่อยที่มีฟันเลื่อยจำนวนมากที่ใช้สำหรับเลื่อยวัสดุประเภทพลาสติกและโลหะที่ไม่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบอีกด้วย​

 

อพาร์ทเม้นท์ รัชดาห้องพักทุกห้องถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มีพื้นที่ใช้สอยถูกต้องตามความต้องการมากที่สุด เราให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว มี ออฟฟิศให้เช่า รัชดา บริการทำความสะอาด, ล้างแอร์, เช็คระบบ Fire alarm, ในห้องพักทุกห้องโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

กันซึมดาดฟ้าบริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ งานเคลือบพื้น Epoxy , Water Proof , Anti Static Flooring , CFRP , Conductive Flooring , Polyurethane Floor , และบริการอื่นๆ แบบครบวงจร รับประกันคุณภาพ งานได้มาตรฐาน

บริษัทรับตกแต่งภายในให้บริการรับตกแต่งภายใน และออกแบบตกแต่งภายในอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นรับ ออกแบบบ้าน หรือ รับออกแบบตกแต่งภายในคอนโด , ตกแต่งภายในห้องนอน, ออกแบบห้องครัว, รับทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แบบครบวงจร

สร้างสะพานจำหน่ายและให้เช่านั่งร้านระบบลิ่มล็อค นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านบันได นั่งร้านกัลวาไนซ์ นั่งร้านสูง คุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard โดยมีทีมงานที่เชี่ยวชาญงานนั่งร้านระบบล็อคคอยดูแลให้ทุกโครงการ บริการรับออกแบบติดตั้งนั่งร้านสำหรับงานก่อสร้างรถไฟฟ้า งานสร้างรถไฟความเร็วสูง