Posted in: อุปกรณ์เครื่องมือช่างไฟฟ้า

คุณลักษณะของใบเลื่อยพื้นฐาน 4 ชนิด

ใบเลื่อยนั้นมีหลายประเภทโดยมีไว้เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย การเลือกใบเลื่อยที่เหมาะสมกับการใช้งานโดยเฉพาะของคุณอาจดูเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เราจึงขอเสนอวิธีในการเลือกใบเลื่อยที่ใช้กับงานและวัสดุต่าง ๆ

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกใช้ใบเลื่อยคุณจำเป็นที่จะต้องทราบก่อนว่าคุณกำลังเลื่อยวัสดุประเภทใด และคุณจะเลื่อยแบบใด เนื่องจากการเลือกใบเลื่อยประเภทต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะใบเลื่อยแต่ละแบบจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน

ใบเลื่อยหรือฟันเลื่อยพื้นฐานมีทั้งหมด 4 แบบคือ : FTG (ฟันแบบปลายเรียบ), ATB (ฟันแบบเอียงสลับ), ATBR (ฟันแบบผสม) และ TCG (ใบตัดพลาสติกและอลูมิเนียม)

1.FTG หรือ ฟันแบบปลายเรียบ คือฟันเลื่อยที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด โดยเป็นฟันที่มีรูปร่างธรรมดาที่สุดและมีลักษณะคล้ายกับสิ่วขนาดเล็ก ซึ่งฟันเลื่อยที่เป็นที่นิยมชนิดนี้จะใช้ในการตัดใบมีด แต่แม้ว่ามันจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการเลื่อยงานมากนัก แต่ก็เหมาะสำหรับการตัดชิ้นงานเบื้องต้น

2.ฟันแบบผสมมีฟันเลื่อยที่แตกต่างกันอยู่สองแบบ ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีรูปร่างที่อยู่ด้านตรงข้ามกัน ส่วนด้านบนของฟันเป็นส่วนที่สัมผัสกับส่วนล่างของร่องตัด ทำให้ฟันเลื่อยสามารถเลื่อยได้เพียงมุมเดียว ส่วนฟันเลื่อยแบบที่สองที่อยู่ด้านตรงข้ามกันก็จะสามารถเลื่อยมุมได้อีกมุมหนึ่ง

3.ฟันเลื่อยแบบ ATBR หรือฟันเลื่อยแบบผสมที่รวมกันระหว่างการเลื่อยแบบขวางและตัดตามเสี้ยน โดยเป็นใบเลื่อยที่เรียกได้ว่า “ใช้งานได้หลากหลาย” หรือใบเลื่อย “4+1” ซึ่งมีฟันเลื่อย 5 อันโดยจะมีฟันแบบเอียงสลับ 4 อันและฟันแบบปลายเรียบ 1 อัน เพื่อให้ใช้สำหรับการตัดไม้ทั่วไปได้ รวมทั้งเหมาะกับการใช้เลื่อยแบบตามขวางและตัดตามเสี้ยนอีกด้วย

4.ใบตัดพลาสติกและอลูมิเนียม ฟันเลื่อยแบบเหลาจะทำหน้าที่ตัดแบบหยาบส่วนฟันเลื่อยแบบเรียบจะเลื่อยชิ้นงานให้เรียบร้อยขึ้น โดยใบเลื่อย TCG มักใช้ในการตัดวัสดุที่หนาแน่น เช่น พลาสติกลามิเนท, โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก, และวัสดุที่จะทำให้ฟันเลื่อยบิ่นเร็วเกินไป ดังนั้นหากคุณจะต้องทำการตัดวัสดุเหล่านี้แล้วการใช้ใบเลื่อย TCG ก็เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม

การเลือกใช้งานใบมีดที่หลากหลายเพื่อการใช้งานที่ต่างกันเป็นเรื่องที่เหมาะสม การใช้ใบเลื่อย FTG สำหรับการเลื่อยชิ้นงาน, การใช้ใบเลื่อย ATB สำหรับการตัดแบบเรียบและการตัดแนวขวาง, หรือการใช้ใบเลื่อยที่มีคุณภาพดีเยี่ยมอย่างใบเลื่อยแบบผสมหรือ ATBR สำหรับการตัดแนวขวางและการเลื่อยแบบหยาบ, และการใช้เลื่อย TCG สำหรับการตัดวัสดุที่มีความหนาแน่นมากจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานเครื่องมือของคุณได้มากขึ้นและมั่นใจได้ว่าชิ้นงานของคุณจะออกมาดีที่สุด

บริษัทออกแบบงานระบบ m&eงานบริหารโครงการ พร้อมด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในสายงานออกแบบ Renovate อาคารพาณิชย์ วิเคราะห์โครงสร้างอาคาร ออกแบบระบบไฟฟ้า ปรับปรุง อาคาร มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

บริษัทรับตกแต่งภายในให้บริการรับตกแต่งภายใน และออกแบบตกแต่งภายในอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นรับ ออกแบบบ้าน หรือ รับออกแบบตกแต่งภายในคอนโด , ตกแต่งภายในห้องนอน, ออกแบบห้องครัว, รับทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แบบครบวงจร

โกดังให้เช่า สระบุรีบริการคลังสินค้า และโกดังให้เช่า สระบุรี ติดตั้งตาข่ายเหล็กล้อมตัวคลังสินค้า ติดตั้ง กล้องวงจรปิด พร้อมทั้งมีพนักงาน รักษาความปลอดภัย ตลอด 24 ชม.

ที่พักเขื่อนแก่งกระจานยินดีต้อนรับสู่ สถานที่สัมมนา แก่งกระจาน พาราไดซ์ รีสอร์ท เชิญทุกท่านมาสัมผัสกับกลิ่นไอลูกทุ่งผสมลูกกรุง ได้ครบทุกอรรถรส สีสันตื่นตา ตื่นใจ