Posted in: ร้านขายพรมเปอร์เซีย

วิธีการเลือกพรมเพื่อตกแต่งบ้านอย่างชาญฉลาด​

เมื่อนึกถึงการตกแต่งบ้านตามแบบวัฒนธรรมของคุณ ควรใช้เฟอร์นิเจอร์แบบพื้นบ้าน, เฟอร์นิเจอร์และพรม หรือพรมแฮนด์เมดแบบเฉพาะ พรมแฮนด์เมดได้กลายเป็นของตกแต่งบนพื้นบ้านแทบทุกหลังไปแล้วในปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงพรมแฮนด์เมดต่างๆถึง 5 แบบ
▪พรมเอเชีย
▪พรมโมร็อกโก
▪พรมอัฟกานิสถาน
▪พรมของประเทศปากีสถาน
▪พรมเติร์กเมนิสถาน

1.พรมเอเชีย
พรมเอเชียพรมตะวันออกสามารถแต่งเติมสีสันให้กับห้องคุณได้เป็นอย่างดี ด้วยการออกแบบและการทอที่หลากหลายรูปแบบ ทำให้ดูหรูหราเหมาะกับการตกแต่งทุกสไตล์ไม่ว่าจะเป็นแบบร่วมสมัยหรือแบบคลาสสิค พรมแฮนด์เมดเราทำมาจากวัสดุต่างๆ เช่น ฝ้าย,ขนสัตว์,หรือไหมเป็นต้น

คุณสมบัติที่น่าทึ่งของพรมเอเชียหากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับเสียงและความอบอุ่นภายในห้องโดยเฉพาะห้องนอน คุณควรคิดที่จะเลือกพรมแฮนด์เมดพรมเอเชียเพื่อปูบนพื้นหรือผนังห้อง แต่ถ้าหากอยากจะใช้บนพื้นที่ส่วนกลางแล้วคงไม่ต้องคิดมากเท่าไหร่เพราะคุณสามารถใช้พรมแบบพรมเอเชียก็ได้ เพราะไม่จำเป็นต้องมีไอเท็มในการตกแต่งมากนัก

นักออกแบบตกแต่งภายในแนะนำว่าคุณสามารถใช้พรมเอเชียมาใช้ในครัวเรือนของคุณได้มากขึ้น เพราะพรมเอเชียแท้มีให้เลือกหลายสีและมีหลายลวดลายต่างๆให้เลือกตามความต้องการและรสนิยมของคุณ

เมื่อทำความสะอาดพรมเอเชียของคุณ
โดยทั่วไปการทำความสะอาดพรมตะวันออกควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง แต่ในกรณีที่มีการใช้จากคนสันจรอยู่ตลอดเวลา ควรทำความสะอาดทุกๆ 6 เดือน วิธีที่จะรู้ได้ว่าพรมต้องการความสะอาดได้หรือยัง คือใช้มือลูบบนพรมอย่างน้อย 10 วินาที ถ้าสังเกตุเห็นว่ามีฝุ่นขึ้นมาเกาะที่พรมมากขึ้น แสดงว่าถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดแล้ว จำไว้ว่าพรมแฮนด์เมดแบบตะวันออกที่มีคุณภาพสูง ต้องได้รับการทำความสะอาดจากมืออาชีพเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ไม่ควรใช้สารเคมีหรือสารทำความสะอาดทั่วไปแบบพร่ำเพรื่อ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับเส้นใยธรรมชาติของพรมได้

2. พรมแฮนด์เมดจากโมรอคโค
ชนเผ่าพื้นเมืองได้เป็นที่รู้จักในหลายๆสถานที่ โมรอคโคคือหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพรมและอุตสาหกรรมพรมต่างๆ คุณจะเห็นพรมในโมรอคโคเหล่านี้ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติเช่นขนสัตว์ จากวัสดุจากธรรมชาติของงานทอมือ แสดงให้เห็นถึงศิลปะและไสตล์ที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พรมโมรอคโคสามารถใช้เป็นวัสดุสำหรับการตกแต่งปูพื้น หรือแขวนบนผนังให้ดูหรูหราและสบายตาน่ามอง
พรมโมรอคโคแฮนด์เมดแบ่งออกเป็นกหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการเทคนิคที่ใช้ในการทอผ้า พวกเขาคือ :
The Kilim Family: นี่คือผู้ทำพรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกของโมรอคโค เป็นพรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมนอเมริกาเหนือ ชนเผ่าผู้ผลิตพรมนี้มีทักษะด้านสิ่งทอเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตทางฝั่งของทะเลทรายซาฮาร่า

The Glaoui Family: เป็นพรมโมรอคโคที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขา Atlas มีเทคนิคในการทอคือใช้สีย้อมและใช้ขนสัตว์ในการผลิต เป้นพรมแบบอินทรีย์มีการออกแบบด้วยอุปกรณ์แบบผสใผสานที่ออกมาสวยงาม มีรูปแบบที่ซับซ้อนและลงตัวในการทำในขั้นตอนสุดท้าย

The Beni Ourain Family: พรมเหล่านี้ถูกทอโดยชนเผ่า Beni Ourain berber จาก Atlas กลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรูปแบบสไตล์วินเทจและสีขาว สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะของกลุ่มชนเผ่าเร่ร่อนที่เรียกว่าเบอร์เบอร์

เหตุผลว่าทำไมถึงต้องซื้อพรมของโมรอคโค
▪ ความแตกต่างของพรม ถึงแม้ว่าคุณจะซื้อสองหรือทั้งสามแบบดังกล่าว ไม่ต้องกลัวว่าจะคล้ายกัน พรมแต่ละชิ้นถูกทอด้วยมือซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงไม่ห่วงว่าจะมีบางชิ้นที่ซ้ำกันแน่นอน
▪ ประหยัดค่าใช้จ่าย หลายคนมักคิดว่าการโยนเงินซื้อพรมโมรอคโคมาใส่ในบ้านเป็นการสิ้นเปลือง แต่ในมางกลับกัน คุณก็ไม่สามารถที่จะหาซื้อพรมผืนเล็กๆในราคาเพียงแค่สองเหรียญได้เช่นกัน
▪ ให้ความอบอุ่นอย่างน่าอัศจรรย์ พรมโมร็อกโกมอบความอบอุ่นอย่างไม่น่าเชื่อและเป็นการรักษาเท้าของคุณในช่วงฤดูหนาวที่หนาวเย็น
▪ ความทนทาน ชิ้นงานที่ทำด้วยมือเหล่านี้ ถูกทอโดยใช้เส้นใยที่แข็งแรงเพื่อทนต่อการสึกหรอหรือรั่วไหล แทบจะไม่น่าเชื่อว่าสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่ายมาก และไม่ทิ้งร่องรอยคราบสกปรกบนพรมหากคุณทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

3. พรมจากอัฟกานิสถาน
พรมเหล่านี้ได้รับความนิยมเนิ่นนานมาแล้ว และพวกเขายังคงเป็นผู้ครอบครองอุตสาหกรรมพรม คุณจะพบแถวลายเส้นที่ดูละลานตาของพรมอัฟกานิสถาน และมีสีสันสดใสแบบฉบับของช่างทอแบบดั้งเดิม เมื่อเวลาผ่านไป พรมได้มีการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบ และได้มีการผสมสีเป็นจำนวนมาก สีสว่างบางส่วนได้ถูกแทนที่ด้วยสีแดงเข้มหรือสีน้ำเงินเข้มผสมเข้าไป อย่างไรก็ตามงานศิลปะที่ทำด้วยมือและสีที่น่าตื่นตาตื่นใจ เป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของคุณ เพราะความเงางามและควบคุมสมดุลของสีในพรมจะทำให้คุณได้เห็นศิลปะที่ต่างกัน

4. พรมปากีสถานแฮนด์เมด
พรมแฮนด์เมดของประเทศปากีสถานทำด้วยขนสัตว์และสีหลักที่ใช้ในพรมเหล่านี้คือสีแดง แต่สีอื่นๆ ก็ยังใช้เพื่อเพิ่มความเป็นเงาให้กับพรม ช่างทำพรมใช้สีย้อมจากธรรมชาติที่สกัดจากพืชและใช้มือปั่นขนสัตว์ พวกเขาใช้ขั้นตอนและวัสดุแบบเดียวกันกับที่ใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ พรมเหล่านี้มีขายด้วยชื่อที่แตกต่างกันเช่น Karachi, Hyderabad, Bahawalpur, Multan เป็นต้น

5. พรมเติร์กเมนิสถาน
เป็นรูปแบบพรมทอที่นิยมมากที่สุดและศิลปะโบราณของเติร์กเมนิสถาน สมัยก่อนนี้ผู้หญิงทุกคนจะได้เรียนรู้ศิลปะแบบเก่าแก่นี้ตั้งแต่อายุยังน้อย ความงามและ อายุการใช้งานที่ยาวนานของพรมเติร์กเมนิ-สถาน ประเพรีการถักทอยังคงสืบทอดมาช้านาน ณ ตอนนี้ได้แสดงออกที่สื่อถึงความหมายที่สมบูรณ์และย่างการยเข้าไปสู่ศิลปะจากทั่วโลก