Posted in: อุปกรณ์เครื่องมือช่างไฟฟ้า

การเชื่อมโลหะด้วยก๊าซออกซิ-อะเซทิลีน (Oxy Acetylene Welding)

การเชื่อมด้วยก๊าซออกซิ-อะเซทิลีน (Oxyacetylene welding) นั้นมีประวัติความเป็นมาของการใช้มาอย่างยาวนาน แม้ว่าความนิยมของมันในอุตสาหกรรมจะได้จางหายไปหลายปีแล้วก็ตาม วิธีนี้ก็ยังถูกนำมาใช้ในการซ่อมท่อ เชื่อมท่อและสำหรับงานอื่นๆ อีก ศิลปินบางท่านที่ชอบทำงานโลหะก็ยังคงใช้เทคนิคนี้ในการสร้างประติมากรรมและงานศิลปะที่คล้ายกัน

การเชื่อมโดยใช้ก๊าซ (มักจะเรียกว่าการเชื่อมแบบก๊าซออกซิ-อะเซทิลีนหรือ oxyacetylene welding) และการตัดแบบ oxy-fuel cutting นั้นเป็นกระบวนการที่ใช้ก๊าซและออกซิเจนมาเชื่อมและตัดโลหะ วิศวกรชาวฝรั่งเศษ Edmond Fouché และ Charles Picard นั้นคนแรกๆ ที่พัฒนาการเชื่อมด้วยก๊าซออกซิ-อะเซทิลีน ในปีค.ศ. 1903 ออกซิเจนบริสุทธิ์นั้นถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มอุณหภูมิของเปลวไฟโดยที่มันสามารถทำการหลอมละลายวัสดุเช่นเหล็กได้ในอุณหภูมิห้อง

 

การเชื่อมนั้นเกี่ยวข้องกับการหลอมละลายของโลหะสองชิ้นจนกระทั่งของเหลวโลหะนั้นจับตัวกัน โลหะสองชิ้นถูกผูกมัดไว้ที่ระดับอะตอม บ่อยครั้งที่สารตัวเติมถูกใส่เข้าไปเพื่อเสริมส่วนที่ไม่เต็ม

 

ในการเชื่อมด้วยก๊าซออกซิ-อะเซทิลีน เปลวไฟจะถูกสร้างขึ้นมาและออกซิเจนจะเพิ่มความร้อนได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อทำให้โลหะละลายได้ตรงที่ ออกซิเจนบริสุทธิ์ที่มีอุณหภูมิอยู่ที่ 3,630 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 2,000 องศาเซลเซียส จะไม่สามารถเพิ่มความร้อนให้กับเปลวไฟแบบโพรเพนปกติได้ คุณต้องเพิ่มอุณหภูมิเข้าไปที่ 4,530 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 2,500 องศาเซลเซียส เมื่อรวมออกซิเจนบริสุทธิ์และอะเซทิลีนเข้าด้วยกันมันจะทำให้ได้เปลวไฟที่ร้อนมากโดยอยู่ที่อุณหภูมิที่ 6,330 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 3,500 องศาเซลเซียส

 

อุปกรณ์นิรภัยสำหรับการเชื่อมแบบ Oxyacetylene

เนื่องจากการเชื่อมนั้นต้องใช้อุณหภูมิที่สูงมากและการควบคุมก๊าซไวไฟภายใต้แรงดัน อุปกรณ์ที่ปลอดภัยนั้นสำหรับช่างเชื่อมนั้นสำคัญมากเช่นกัน ผู้ชื้อที่กำลังมองหาหัวทอร์ชหรือหัวเชื่อมและเครื่่องมือเชื่อมอื่นๆ ควรซื้อควรซื้อแว่นตาเชื่อมที่ป้องกันแบบ 5 ชั้น ถุงมือเชื่อม คีมจับชิ้นร้อนของโลหะและชุดอุดหูเพื่อควบคุมรัดับเสียง นอกจากนั้นเรายังแนะนำให้ใช้เสื้อเกราะกันไฟอีกด้วย ผู้เชื่อมมักจะปัญหาเกี่ยวกับปอดเช่นโรคหอบหืด คุณอาจต้องพิจารณาการซื้อหน้ากากช่วยหายใจเมื่อทำการเชื่อม

 

ก่อนเริ่มงาน ผู้เชื่อมควรตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์ทุกชิ้นว่าเป็นปกติหรือไม่ พวกเขาควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละท่อนั้นมีสีที่ถูกต้อง รวมถึงเส้นสายยางดักไฟ (flame traps) ตัวป้องกันไฟย้อนกลับ (flashback arrestors) หรือวาล์วป้องกันการไหลย้อนกลับ (non-return valves) ตัวควบคุมและสายยางแต่ละชนิดควรเหมาะสมกับชนิดของแก๊สที่ใช้และควรเปลี่ยนใหม่หลังจากผ่านไป 5 ปี กุญแจสำคัญในการรักษาความปลอดภัยคือการบำรุงรักษาหัวทอร์ชหรือหัวเชื่อมและชิ้นส่วนอื่นๆ ของการเชื่อมที่ดี

 

เพื่อให้มีประสบการณ์การเชื่อมที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ผู้เชื่อมควรทำให้มั่นใจว่าพวกเขาได้พักผ่อนอย่างเพียงพอและมีสติ คุณควรเก็บผมและใส่เกราะคลุมเสื้อผ้าให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ไปโดนเปลวไฟแล้ว เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ การสวมใส่รองเท้าที่ทนทานและสามารถปกปิดนิ้วเท้าได้อย่างมิดชิดก็สำคัญเช่นกัน

หลังคา ซิงเกิ้ลรูฟจำหน่ายหลังคา ชิงเกิ้ลรูฟ Shingle Roof นำเข้า น้ำหนักเบาช่วยประหยัดโครงสร้าง จัดส่งทั่วประเทศไทยเหมาะกับเจ้าของบ้าน,ผู้รับเหมา,ร้านค้าวัสดุก่อสร้างและงานโครงการทั่วไป บริการเป็นกันเอง

รับพิมพ์ลายผ้าโรงงานรับพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิตอล สามารถพิมพ์ลงผ้าไหมและผ้าทุกชนิด ลวดลายสวยงาม ลายคมชัด มีความแม่นยำ และรวดเร็วในการบริการพิมพ์ ไม่มีจำนวนขั้นต่ำ สินค้าคุณภาพสูงได้มาตรฐาน จะพิมพ์จำนวนน้อยหรือจำนวนมากก็ได้ สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใหม่ในธุรกิจแฟชั่น นักศึกษาออกแบบแฟชั่น

ระบบห้องประชุมรับติดตั้งระบบห้องประชุม อุปกรณ์ Vdo Conference ราคา ประหยัด อุปกรณ์ห้องประชุม อุปกรณ์ประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล ระบบเสียงห้องประชุม จอห้องประชุม เครื่องเสียงไมค์คอนเฟอร์เรนซ์ ไมโครโฟนไร้สาย แบบครบวงจร และบริการติดตั้งระบบห้อง War Room ระบบห้องประชุม ระบบ Conference ระบบไฟเวที

บริษัทรับตกแต่งภายในให้บริการรับตกแต่งภายใน และออกแบบตกแต่งภายในอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นรับ ออกแบบบ้าน หรือ รับออกแบบตกแต่งภายในคอนโด , ตกแต่งภายในห้องนอน, ออกแบบห้องครัว, รับทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน แบบครบวงจร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *