Posted in: ร้านขายพรมเปอร์เซีย

พรมประดับ วัตถุดิบเเละประเภทของการผูกปม​

พรมคือผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่เราใช้ปูพื้น ก่อนหน้าที่มนุษย์จะรู้วิธีทอขนสัตว์เเละฝ้าย เราเคยใช้หนังสัตว์ หญ้า หรือเสื่อกกเพื่อปูพื้น
พรมผืนเเรกถูกทอขึ้นมาโดยเหล่าชนเผ่า มีการบันทึกไว้ว่าพรมพาซีริกคือพรมทอมือชนิดเเรก โดยทอขึ้นมาจากขนสัตว์ในสมัย 500 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นการทอพรมก็ถูกพัฒนาจนกลายเป็นศิลปะชั้นสูง พรมทอมือที่ปราณีตที่สุดนั้นมี 2,400 ปมต่อตารางนิ้วเเละใช้เวลาทอยาวนาน พรมสมัยก่อนมีสีสดจากสีย้อมธรรมชาติ เช่น ต้นเเมดเดอร์ ต้นคราม ต้นเจนิสต้า ต้นโวด เเละหญ้าหนวดเเมว มักเติมสารส้มเพื่อให้สีติดผ้าดี นอกจากนี้ยังสามารถผสานทองเเละอัญมณีเข้าไประหว่างทอได้อีกด้วย 

วัตถุดิบ

วัสดุเเต่ละอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง:

วิสโคส: วิสโคสคือเส้นใยสังเคราะห์ มีลักษณะคล้ายไหม เเละความยืดหยุ่นสูง ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ฝ้ายหรือเซลลูโลส มักใช้สำหรับผลิตพรมรายละเอียดสูง มีความเงาที่สวยงาม

ขนสัตว์: ขนสัตว์เป็นวัสดุที่ใช้บ่อยในการทอพรม มักเป็นขนเเกะหรือสัตว์อื่นๆ เมื่อตัดมาเเล้ว ขนสัตว์จะถูกนำไปปั่นเเละย้อม พรมขนสัตว์มีคุณสมบัติกันรอยเปื้อนตามธรรมชาติ ทนทาน เเละไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต

ขนสัตว์เทียม-พอลิโพรไพลีน: พอลิโพรไพลีนคือเส้นใยสังเคราะห์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมน้อย นอกจากจะเป็นเทอร์โมพลาสติกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดเเล้ว ยังทนทานต่อการใช้งานเเละความร้อน เเต่ค่อนข้างไวต่อความเย็น พรมขนสัตว์เทียมเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเเพ้เส้นใยธรรมชาติ เพราะเส้นใยไม่ฟุ้งเเละทำความสะอาดง่าย

ฝ้าย: ฝ้ายคือเส้นใยผ้าที่ได้จากต้นฝ้าย ทนทานต่อการใช้งานเเละทำความสะอาดง่าย มักใช้ในการผลิตเสื้อผ้าเเละเครื่องใช้สิ่งทออื่นๆ

ด้ายไหมกํามะหยี่: ด้ายไหมกำมะหยี่สามารถผลิตมาจากวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฝ้าย เรยอน หรืออะคริลิค โดยนำเส้นด้ายมาพันรอบๆลวดเพื่อให้ได้เส้นไหมที่หนาขึ้น การพันด้ายมอบความหนาเเละนุ่มซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไหมชนิดนี้

ปอกระเจา: ปอกระเจาเป็นพืชกึ่งเขตร้อน ส่วนลำต้นมักใช้เพื่อทำด้าย ปอกระเจานั้นสั้นเเละปั่นยาก ผู้ทอจึงมักเดิมสารหล่อลื่นที่ด้ายปอเพื่อเพิ่มความยาวเเละช่วยให้ทอง่ายขึ้น

ไม่ว่าจะใช้ฝ้าย กัญชง หรือลินินเพื่อทอพรมทั่วๆไป หรือใช้ไหมเเละขนสัตว์เพื่อทอพรมหรูหรา ก็ต้องนำวัสดุเหล่านี้มาผูกปมเพื่อทอให้เป็นพรม

ประเภทของพรม
พรมเปอร์เซียเเละพรมตุรกีคือพรมพื้นฐานของการทอพรมด้วยมือ การทอพรมที่ผูกปมด้วยมืออาจกินเวลาหนึ่งถึงสามปี โดยขึ้นอยู่กับความซับซ้อน จำนวนพรม เเละขนาดของพรม

สำหรับพรมปรุมือนั้น จะใช้ปืนปักพรมในการทอ หลังจากที่เตรียมพื้นรองพรมเรียบร้อยเเล้ว ผู้ทอจะสอดไหมเข้าไปที่พื้นรองให้เป็นห่วง โดยทำตามลวดลายของพรมที่วาดเอาไว้ก่อนเเล้ว หลังจากนั้นจะนำไปผ่านขั้นตอนสำคัญที่เรียกว่า “การเพิ่มความเเข็งเเกร่ง” โดยทากาวลาเท็กซ์ เมื่อกาวเเห้งเเล้ว ด้านล่างของพรมจะถูกนำไปติดผ้าคลุมป้องกัน เเละขั้นตอนสุดท้ายคือการเล็มพรมเพื่อตัดห่วงไหมที่อยู่ด้านบนของพรมเเละทำให้พรมเป็นปุยนุ่ม พรมบางประเภทมีอายุการใช้งานสั้น (10 – 12 ปี)

 

เครื่องฟอกอากาศ พกพาร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน ซ่อมแอร์ภายในบ้านถอดแอร์เก่าติดตั้งแอร์ใหม่โดยช่างมืออาชีพ ราคาถูก มีประสบการณ์ด้านแอร์โดยตรงด้วยการรับประกันคุณภาพของงานบริการแบบ 100 เปอร์เซ็น ทั้งค่าแรงและค่าอะไหล่สูงสุดถึง 90 วัน

รับพิมพ์ลายผ้าโรงงานรับพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิตอล สามารถพิมพ์ลงผ้าไหมและผ้าทุกชนิด ลวดลายสวยงาม ลายคมชัด มีความแม่นยำ และรวดเร็วในการบริการพิมพ์ ไม่มีจำนวนขั้นต่ำ สินค้าคุณภาพสูงได้มาตรฐาน จะพิมพ์จำนวนน้อยหรือจำนวนมากก็ได้ สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใหม่ในธุรกิจแฟชั่น นักศึกษาออกแบบแฟชั่น หรือ บริษัทการ์เมนท์ที่ต้องการผ้าพิมพ์ที่มีความละเอียดสูงเป็นจำนวนมาก

พื้น Epoxyผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการ พื้น ESD , พื้น Anti Static ,ระบบพื้นป้องกันไฟฟ้าสถิต, พื้นพียู,พื้นอีพ็อกซี่ ,ระบบกันซึม, กันซึมดาดฟ้า , ESD Wax รับติดตั้งพื้นเคลือบผิวโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารพานิชย์

ระแนงรับออกแบบติดตั้งงานประตูฉลุลวดลาย รั้วบ้าน รั้วระแนง ประตูเลื่อนอัตโนมัติ ทั้งแบบบานเลื่อน บานเปิด บานพับ พร้อมติดตั้งมอร์เตอร์อัตโนมัติ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน งานรั้วระแนง ระแนงบังดา ราวบันไดสวย ๆ ฉากกั้น ที่บังแอร์ เหล็กฉลุลาย ฉลุลวดลาย ตอบโจทย์ทั้งประโยชน์ใช้สอย และเพิ่มความสวยงาม ให้กับงานของคุณ