Posted in: โรงงานเฟอร์นิเจอร์ บิ้วอิน

เสียงรอบทิศทาง VS. เสียง 3 มิติ

เสียงแบบรองทิศทาง ทำได้โดยการติดตั้งลำโพงหลายๆตัวๆไว้รอบห้องๆ เพื่อให้คุณอยู่ตรงศูนย์กลางของเสียงพอดี มันจะทำให้การดูละครและภาพยนตร์ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแค่คุณจะได้ยินเสียงจากด้านซ้ายและขวาเท่านั้น แต่เสียงที่คุณได้ยินจะเป็นแบบ 3มิติ นั่นคือมีเสียงจากด้านบนและด้านล่างด้วย

เสียงแบบรอบทิศทางคืออะไร

ปัจจุบันนี้ เมื่อเข้าไปดูภาพยนตร์จะพบว่า เสียงที่เราได้ยินจะมาจากสองข้าง แต่สิ่งที่เราต้องการคือ เสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบรอบทิศทางเป็นเทคนิคการกระจายเสียงที่จะช่วยคุณภาพของเสียงจากลำโพงได้ ทำได้โดยการเพิ่มเพิ่มแชนแนลของเสียงอยู่ล้อมรอบผู้ฟัง จะทำให้ได้ยินเสียงตลอด 360° รวมถึงแบบ 2 มิติได้ด้วย ซึ่งจะแตกต่างจาก “สกรีนแชนแนล” (กลาง,ซ้าย,ขวา) ซึ่งเสียงนั้นจะมาจากด้านหน้าของคนฟัง

 

การฝังลำโพงไว้รอบสถานที่ต่างๆนั้น ไม่เพียงแต่จะเพิ่มอรรถรสในการดูภาพยนตร์หรือฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอรรถรสในการเล่นเกม, การจัดงานสังสรรค์ หรือที่อควาเรียม สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้เพื่อเปิดเสียงคลื่นซักเข้าชายฝั่ง เพื่อให้เกิดความสมจริง เสียงแบบรอบทิศทาง จึงถือเป็นมาตรฐาน ของการทำงานบันเทิง เพราะเสียงที่ได้ยินจะชัด และน่าฟัง

 

เสียงแบบ 3 มิติคืออะไร

เสียงแบบ 3มิติ คือเสียงที่มาจากทุกทิศทางและไปได้หลายทาง เราสามารถแยกเสียงต่างๆเหล่านั้นออกได้ด้วยการฟัง โทนเสียง ระดับเสียง และแหล่งกำเนิดเสียง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีอะไรบินผ่านบ้านของคุณ คุณจะรู้ได้ว่า สิ่งนั้นๆกำลังบินผ่านไป ทั้งๆที่มันบินอยู่บนอากาศและอยู่นอกตัวบ้าน เพราะคุณจะรู้ได้จากเสียงที่ดังออกมาจะสิ่งนั้นๆ หรือเมื่อมีคนไออยู่ในลิฟต์ คุณจะรู้ได้ทันทีว่าเสียงนั้นมาจากทางไหนโดยที่ไม่จำเป็นต้องหันไปดู ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของเสียงแบบ 3มิติ ที่จะทำให้คุณได้ยินเสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบ 3มิติจะช่วยเพิ่มประสบการดีๆในการเล่นวิดีโอเกมให้มากขึ้น ซึ่งหากเล่นวิดีโอเกมพร้อมกับใส่หูฟัง จะช่วยให้เสียงที่ได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วยเสียงจากหูฟังนั้น จะทำให้คุณรู้สึกว่า เสียงที่ได้ยิน มันออกมาจากนอกโลก ไม่ได้ออกมาจากหูฟัง เพราะเสียงสามารถเข้าชั้นรูหูของคุณได้โดยตรง ไม่ได้ผ่านส่วนอื่นๆของร่างกายของคุณเลย จึงถือเป็นการสร้างเสียงแบบ 3 มิติโดยแท้จริง

 

ด้วยเสียงแบบรอบทิศทางนี้ จะทำให้คุณได้ยินเสียงจากหูทั้งสองข้าง ไม่เพียงแค่ข้างหรือข้างขวาเท่านั้น และนอกจากนี้ตัวหูฟังยังต้องมีสัญญาณเสียงที่ชัดเจน หากคุณกำลังเล่นวิดีโอเกมและใส่หูฟังอยู่ หูฟังจะช่วยให้เสียงที่คุณได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนคุณเข้าไปอยู่ในเกมนั้นๆจริงๆ

ฟังดูเหมือนกับว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในโลกที่ค่อนข้างเสมือนจริง เพราะเสียงที่ได้ยินนั้นจะมาจากรอบทิศทาง และนั่นทำให้เสียงแบบ 3มิติ ดูเสมือนจริงๆมากยิ่งขึ้น

หากท่านกำลังมองหาบริษัทออกแบบ ตกแต่ง ภายใน อย่างครบวงจร   รับตกแต่งร้านค้า  รับเดินสายไฟ  ติดต่อเราได้ที่ บริษัท ไอทริปเปิ้ลที ดีไซน์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด