Posted in: โรงงานเฟอร์นิเจอร์ บิ้วอิน

เสียงรอบทิศทาง VS. เสียง 3 มิติ

เสียงแบบรองทิศทาง ทำได้โดยการติดตั้งลำโพงหลายๆตัวๆไว้รอบห้องๆ เพื่อให้คุณอยู่ตรงศูนย์กลางของเสียงพอดี มันจะทำให้การดูละครและภาพยนตร์ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแค่คุณจะได้ยินเสียงจากด้านซ้ายและขวาเท่านั้น แต่เสียงที่คุณได้ยินจะเป็นแบบ 3มิติ นั่นคือมีเสียงจากด้านบนและด้านล่างด้วย

เสียงแบบรอบทิศทางคืออะไร

ปัจจุบันนี้ เมื่อเข้าไปดูภาพยนตร์จะพบว่า เสียงที่เราได้ยินจะมาจากสองข้าง แต่สิ่งที่เราต้องการคือ เสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบรอบทิศทางเป็นเทคนิคการกระจายเสียงที่จะช่วยคุณภาพของเสียงจากลำโพงได้ ทำได้โดยการเพิ่มเพิ่มแชนแนลของเสียงอยู่ล้อมรอบผู้ฟัง จะทำให้ได้ยินเสียงตลอด 360° รวมถึงแบบ 2 มิติได้ด้วย ซึ่งจะแตกต่างจาก “สกรีนแชนแนล” (กลาง,ซ้าย,ขวา) ซึ่งเสียงนั้นจะมาจากด้านหน้าของคนฟัง

 

การฝังลำโพงไว้รอบสถานที่ต่างๆนั้น ไม่เพียงแต่จะเพิ่มอรรถรสในการดูภาพยนตร์หรือฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอรรถรสในการเล่นเกม, การจัดงานสังสรรค์ หรือที่อควาเรียม สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้เพื่อเปิดเสียงคลื่นซักเข้าชายฝั่ง เพื่อให้เกิดความสมจริง เสียงแบบรอบทิศทาง จึงถือเป็นมาตรฐาน ของการทำงานบันเทิง เพราะเสียงที่ได้ยินจะชัด และน่าฟัง

 

เสียงแบบ 3 มิติคืออะไร

เสียงแบบ 3มิติ คือเสียงที่มาจากทุกทิศทางและไปได้หลายทาง เราสามารถแยกเสียงต่างๆเหล่านั้นออกได้ด้วยการฟัง โทนเสียง ระดับเสียง และแหล่งกำเนิดเสียง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีอะไรบินผ่านบ้านของคุณ คุณจะรู้ได้ว่า สิ่งนั้นๆกำลังบินผ่านไป ทั้งๆที่มันบินอยู่บนอากาศและอยู่นอกตัวบ้าน เพราะคุณจะรู้ได้จากเสียงที่ดังออกมาจะสิ่งนั้นๆ หรือเมื่อมีคนไออยู่ในลิฟต์ คุณจะรู้ได้ทันทีว่าเสียงนั้นมาจากทางไหนโดยที่ไม่จำเป็นต้องหันไปดู ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของเสียงแบบ 3มิติ ที่จะทำให้คุณได้ยินเสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบ 3มิติจะช่วยเพิ่มประสบการดีๆในการเล่นวิดีโอเกมให้มากขึ้น ซึ่งหากเล่นวิดีโอเกมพร้อมกับใส่หูฟัง จะช่วยให้เสียงที่ได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วยเสียงจากหูฟังนั้น จะทำให้คุณรู้สึกว่า เสียงที่ได้ยิน มันออกมาจากนอกโลก ไม่ได้ออกมาจากหูฟัง เพราะเสียงสามารถเข้าชั้นรูหูของคุณได้โดยตรง ไม่ได้ผ่านส่วนอื่นๆของร่างกายของคุณเลย จึงถือเป็นการสร้างเสียงแบบ 3 มิติโดยแท้จริง

 

ด้วยเสียงแบบรอบทิศทางนี้ จะทำให้คุณได้ยินเสียงจากหูทั้งสองข้าง ไม่เพียงแค่ข้างหรือข้างขวาเท่านั้น และนอกจากนี้ตัวหูฟังยังต้องมีสัญญาณเสียงที่ชัดเจน หากคุณกำลังเล่นวิดีโอเกมและใส่หูฟังอยู่ หูฟังจะช่วยให้เสียงที่คุณได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนคุณเข้าไปอยู่ในเกมนั้นๆจริงๆ

ฟังดูเหมือนกับว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในโลกที่ค่อนข้างเสมือนจริง เพราะเสียงที่ได้ยินนั้นจะมาจากรอบทิศทาง และนั่นทำให้เสียงแบบ 3มิติ ดูเสมือนจริงๆมากยิ่งขึ้น

 

ขายท่อพีอีจำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง – ขายปลีก คุณภาพพรีเมี่ยม

กันซึมดาดฟ้าบริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ งานเคลือบพื้น Epoxy , Water Proof , Anti Static Flooring , CFRP , Conductive Flooring , Polyurethane Floor , และบริการอื่นๆ แบบครบวงจร รับประกันคุณภาพ งานได้มาตรฐาน

รับติดตั้งโซล่า เซลล์บริษัทรับออกแบบ-ติดตั้งแผงโซล่า เซลล์ (Solar cell system) , โซล่า รูฟท็อป (Solar rooftop) ราคาย่อมเยา รับประกันคุณภาพ และให้คำปรึกษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ราคาถูก สำหรับบ้านพัก,อาคารสำนักงาน,โรงงาน, โรงเรียน,โรงพยาบาล และสถานที่ราชการต่างๆ

ติดตั้งเครื่องจักร เราเป็นทีมงานที่ให้บริการงานขนย้ายเครื่องจักร บริการงานรื้อถอน และติดตั้งเครื่องจักร บริการย้ายไลน์ผลิต (Move Production Line) ย้ายโรงงาน รวมไปถึง งาน Unload Unpack งานบรรจุหีบห่อ (Packing Service) งานไฟฟ้า งานท่อ