Posted in: ร้านขายพรมเปอร์เซีย

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพรมทอมือ

พรมเป็นงานศิลปะและงานฝีมือที่มีมาเป็นหลายศตวรรษ แต่ละภูมิภาคและชนเผ่าต่างก็มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนรุ่นเก่า การกำหนดประเภท รูปร่างหรือสีที่เหมาะสมสำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนของคุณสามารถเริ่มต้นได้โดยถามคำถามง่ายๆสองสามข้อ และพรมที่ทอด้วยมือทั้งหมดสามารถแบ่งเป็นหลายรูปเเบบซึ่งอาจจะสามารถช่วยคุณในการเลือกพรมที่เหมาะสมสำหรับบ้านของคุณ

ต้นกำเนิดของพรมและพรมทอมือ
ศิลปะการทอพรมนั้นมาจากผ้าของวัฒนธรรมในตะวันออกกลาง เอเชียและพื้นที่อื่น ๆ พรมโอเรียนทอลและพรมเปอร์เซียเป็นหนึ่งในพรมทอมือที่เป็นที่นิยมซื้อโดยเจ้าของบ้านและนักสะสมจากทั่วโลก พรมเปอร์เซียคือพรมที่ทำด้วยมือทั้งหมดที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) ในขณะส่วนที่เหลือจะเรียกว่าพรมตะวันออก

มีพรมให้เลือกสำหรับทุกรสนิยมเช่นเดียวกับทุกยุคสมัยในประวัติศาสตร์ของการทอพรมที่นำมาซึ่งรูปลักษณ์ใหม่ที่สดใหม่ ซึ่งเป็นงานงานศิลปะที่ยอดเยี่ยม พรมโมร็อกโกอยู่ในความต้องการและเป็นรายการโปรดของชาวยุโรปเช่น Savonneries Scandinavian Rya และ Aubusson ซึ่งเป็นพรมที่ไม่มีคำว่าล่าสมัย โบราณวัตถุของชาวเปอร์เซียยังคงเป็นที่สุดของที่สุด นักสะสมบางคนชอบพรมคอเคเซียนและรวมถึงพรมที่ทันสมัยในช่วงกลางศตวรรษของจีนยังคงเป็นที่นิยม ลวดลายมักถูกถักทอด้วยความทรงจำและไม่เหมือนใครของในแต่ละชนเผ่า

ประเภทของพรมทอมือ

พรมทอมือมีสามประเภทดังต่อไปนี้: พรมที่ผูกปม พรมที่ทอเครื่องทอมือ เเละพรมที่ทอด้วยกี่ทอมือ
พรมที่ผูกปม: พรมทอมือที่ผูกปมมักจะทอตามแนวนอนหรือแนวตั้ง อย่างไรก็ตามชนเผ่าเร่ร่อนที่มีการอพยพย้ายถิ่นอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูกาลใช้ผ้าทอตามแนวนอนเป็นขนาดเล็กที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตในการเดินทาง จากเทคนิคที่ได้รับรุ่นสู่รุ่น เส้นด้ายถูกห่อเเละผูกเป็นปมรอบ ๆ ด้าย ด้วยเส้นโค้ง ของแต่ละชิ้นส่วนแล้วตัดด้วยมือ และใช้มือถูกปมให้เเน่นอีกครั้ง จากใส่ใจในรายละเอียดโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญตลอดกระบวนการและส่งผลให้พรมออกมาสวยงามมีมูลค่าสูงและสิ้นค้าที่ยั่งยืนอีกด้วย

พรมที่ทอเครื่องทอมือ: จากการทอด้วยเครื่องทอมือ (Tufting machine) พ่อค้าที่มีทักษะการยืดเส้นด้ายเเละการหนุนผ้านั้นจะเข้าใจการวาดลวดลายบนพรมด้วยการดึงเข็มทั้งเเบบตัดเเละเเบบวน ทั้งพรมกองที่ผสมกับน้ำยางจะทำให้เนื้อผ้าเเข็งเเรงเเละมีความมั่นคงเพิ่มขึ้น

พรมที่ทอด้วยกี่ทอมือ:ตั้งแต่พรมขนปุยที่ดูหรูหราไปจนถึงพรมผ้าฝ้ายอเนกประสงค์ รูปลักษณ์และพื้นผิวที่หลากหลายนั้นสามารถทำได้ด้วยการใช้ผ้าทอ สิ่งสำคัญคือการรวมกันของสีและความหนาของเส้นด้ายซึ่งทอมืออย่างประณีตเพื่อให้มีรูแบบดั้งเดิมหรือร่วมสมัย

ข้อสรุป

พรมทอมือเป็นวิธีที่ง่ายในการการตกแต่งพื้นภายในบ้านของคุณเพื่อแปลงโฉมห้องและบ้านของคุณในทางที่คุณต้องการ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องและชุดรูปแบบของพรม รวมทั้งตัวเลือกอีกมากมายที่คุณต้องพิจารณาก่อนซื้อพรม ดังนั้นอย่าลืมจำเคล็ดลับข้างต้นก่อนที่จะซื้อพรมทอมือในครั้งต่อไป

หากคุณกำลังมองหา ร้านขายพรมเปอร์เซีย ร้านขายพรมปูพื้น บริการทำความสะอาดพรม ติดต่อเราได้เลย