Posted in: อุปกรณ์เครื่องมือช่างไฟฟ้า

การเชื่อมแบบต่าง ๆ

การเชื่อมนั้นมีมาหลายร้อยปีตั้งแต่ยุคทองแดงไปจนถึงยุคเหล็ก จากนั้นกระบวนการเชื่อมโลหะเข้าด้วยกันโดยการใช้ความร้อนนั้นก็ได้เรียกว่าการเชื่อมแบบหลอม (forge welding) และผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่นอาวุธ เกราะเหล็ก ป้อมปราการ รวมไปถึงไถพรวนเพื่อการเกษตร

และเมื่อเวลาผ่านไป การเชื่อมก้ได้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของสังคมต่าง ๆ การก่อสร้างตึกและเรือรบ รวมทั้งรถยนต์นั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีการเชื่อม วันนี้กระบวนการเชื่อมบางประเภทถูกใช้โดยคนงานและช่างฝีมือที่หลากหลาย เช่น ช่างยนต์ ช่างซ่อมเรือใต้น้ำและแม้กระทั่งโดยช่างแกะสลัก

ภาพรวมของกระบวนการเชื่อมแบบต่าง ๆ

ไม่มี “วิธีการครอบจักรวาล” กระบวนการเชื่อมส่วนใหญ่คือ MIG, TIG และ Stick ซึ่งแต่ละกระบวนการก็มีข้อดีและข้อจำกัดของตัวเองและเหมาะสมกับการใช้งานบางอย่างเท่านั้น

MIG Welding / Gas Metal Arc Welding (GMAW)

– เครื่องเชื่อม MIG ใช้ขั้วไฟฟ้าเชื่อมที่เป็นเกลียวป้อนโดยอัตโนมัติด้วยความเร็วที่เลือกล่วงหน้า arc ที่สร้างขึ้นจากกระแสไฟฟ้าระหว่างโลหะฐานและลวดจะทำการละลายลวดและเชื่อมต่อกับฐานทำให้เกิดการเชื่อมที่มีความแข็งแรงสูงและอาจต้องมีการทำคความสะอาดเล็กน้อย ส่วนการเชื่อมแบบ MIG นั้นเรียบง่ายและสามารถใช้กับโลหะแผ่นบางหรือหนาได้

คล้ายกับการเชื่อม MIG, การเชื่อมแบบ flux-cored arc welding (FCAW) เป็นกระบวนการป้อนลวดแต่แตกต่างในการเชื่อมด้วยการไหลของตัวทำละลายด้วยตัวเองซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการแก๊สชีลด์ แต่จะใช้ลวด flux-cored เพื่อป้องกัน arc จากการปนเปื้อน นี่คือวิธีการเชื่อมแบบเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเชื่อมกลางแจ้งในสภาวะที่มีลมแรงหรือวัสดุที่มีความสกปรก กระบวนการนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในการก่อสร้างเนื่องจากความเร็วในการเชื่อมและมีความคล่องตัวสูง

การเชื่อมแบบ TIG/Gas Tungsten Arc Welding (GTAW)

– การเชื่อม TIG เป็นกระบวนการเชื่อมที่ใช้ขั้วไฟฟ้าทังสเตนในการเชื่อม โดยการเชื่อมแบบ TIG มักใช้เพื่อเชื่อมโลหะส่วนบาง เช่นเหล็กกล้าไร้สนิมและอโลหะ เช่น อลูมิเนียม แมกนีเซียมและทองแดง กระบวนการนี้ช่วยให้ผู้ดำเนินการสามารถควบคุมการเชื่อมได้มากกว่าการเชื่อมแบบอื่น ๆ เพื่อให้สามารถเชื่อมได้ดีและมีคุณภาพสูง การเชื่อม TIG มีความซับซ้อนและใช้งานยากมากกว่ากระบวนการอื่น ๆ จึงทำให้ค่อนข้างช้า

การเชื่อมแบบแท่ง Stick Welding

– การเชื่อมแบบแท่ง  นั้นได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นเวลาหลายปีซึ่งเป็นวิธีสำหรับความต้องการในการเชื่อมโลหะภายในบ้าน กระบวนการนี้ใช้กระแสไฟฟ้าที่ไหลจากช่องว่างระหว่างโลหะและก้านเชื่อมหรือที่เรียกว่าอิเลคโทรด การเชื่อมแบบแท่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมโลหะหรือข้อต่อส่วนใหญ่และสามารถใช้ในอาคารและนอกบ้านหรือในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นได้ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการเชื่อมที่ประหยัดที่สุดและมีความสามารถในการเชื่อมที่มีประสิทธิภาพบนโลหะสนิมหรือสกปรกได้ดี

 

อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้มีข้อจำกัดเฉพาะโลหะที่มีความบางไม่เกิน 18-gauge และต้องใช้การเปลี่ยนแท่งบ่อยครั้ง และทำให้เกิดรอยซึ่งต้องทำความสะอาดรอยเชื่อมเมื่อเสร็จสิ้น การเชื่อมแบบแท่งเป็นนั้นค่อนข้างยากที่จะเรียนรู้การใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแตะแท่งกับเหล็กและการรักษารอยเชื่อม

กันซึมดาดฟ้าบริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ งานเคลือบพื้น Epoxy , Water Proof , Anti Static Flooring , CFRP , Conductive Flooring , Polyurethane Floor , และบริการอื่นๆ แบบครบวงจร รับประกันคุณภาพ งานได้มาตรฐาน

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

บริษัทนําเข้าแรงงานต่างด้าว MOUบริการนำเข้าแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้เงื่อนไข MOU จัดหาแรงงานต่างด้าว รับทำใบอนุญาตทำงาน ต่อบัตรชมพู ต่อพาสปอร์ต VISA ปรึกษาฟรี

สร้างสระว่ายน้ำเป็นผู้ดำเนินการออกแบบ และรับสร้างสระว่ายน้ำ (Design and Construction) สระว่ายน้ำ รวมถึงผลิต จำหน่าย และนำเข้าอุปกรณ์สระว่ายน้ำทุกชนิด ราคาสระว่ายน้ำสำเร็จรูป ,สระว่ายน้ำสําเร็จรูป, อุปกรณ์สระว่ายน้ำ, สระว่ายน้ำราคาประหยัด มีคุณภาพ ราคาถูก